What's new

[Chia sẻ] Sài gòn ẩm thực lang thang ký

Rất hay, nhưng phải kiêng bớt thôi, suốt ngày ngồi văn phòng lại ăn nhiều, bodi càng ngày càng ú!
 
Last edited by a moderator:
BÚN SUÔNG

bun-suong.jpg






Bún suông ( hay còn gọi là bún gỏi già ) gần giống như món bún mắm với nước lèo được nấu và lấy cốt từ chất ngọt của đùi giò heo. Tô bún có màu vàng óng ánh trên mặt bún nhờ được điểm thêm một chút gạch tôm và cua tạo vị thơm và béo. Những miếng thịt heo ba chỉ được thái thật mỏng xen kẽ với những miếng chả tôm bùi và giòn làm cho tô bún thêm phần đậm đà.Suông là một dạng giống chả cá được vo lại giống hình con sâu và cuối cùng là một con tôm càng to đùng ngự trị trong tô bún khiến chúng tôi run rẩy khi nghĩ đến giá trị của nó



Theo tôi được biết thì món bún suông này ko phải bún gỏi dà (có nơi đọc là "già") đâu ạ. Bún gỏi dà có vị ngọt chủ yếu từ tương hột, được nấu và lọc nhiều lần. Trong nước lèo còn có vị chua của me, nhưng rất thanh. Bún gỏi dà ko có gạch tôm hay cua mà chỉ có tôm đất lột vỏ và thịt ba chỉ sắt sợi nhỏ. và quan trọng nhất, bún không có con suông như mô tả của bác đâu. Bún gỏi dà có vị ngọt đặc biệt thanh, ít béo, là món bún rất lạ.
Hồi trước tôi được ăn món bún này ở Sóc Trăng, nghe nói Cần Thơ cũng có. Còn ở Sài Gòn tôi ráng kiếm nhiều lần nhưng chưa bao giờ gặp.

Em cũng có cùng ý kiến với bác leDDel. Món này cũng có ở Mỹ Tho nữa bác ạ. Hôm nào bác có đi ngang thì ghé thưởng thức xem sao. :)
 
Em xin bổ sung thêm ở cuối Hẻm 242 Nguyễn Thiện Thuật có quán Phở chua cực kỳ đắt khách, tầm 7h tối là coi như hết phở. Phở chua gồm bánh phở, nước sốt me, thịt gà luộc, ăn chung với 1 chén nước lèo với tiêu, hành. Đặc biệt là tóp mỡ satế ăn hơi the the rất bắt miệng. Gía 1 tô là 30k, gần đó có nước mía 5k. Ăn lạ miệng, em ăn lần thứ 2 -3 là hơi ớn, nhưng lâu lâu đi thì rất okê. 1 tô nhìn tưởng nhỏ nhưng khá no :)
 
Đọc xong "Sài Gòn ẩm thực lang thang ký" của anh Tibet, lòng cảm thấy thật xấu hổ!

Cứ tưởng rằng mình đã "hiểu" Sài Gòn, hiểu hết từng ngõ ngách, cuộc sống, dòng chảy của thành phố đô hội này.

Thế nhưng, qua những lời văn, những cảm nhận của anh về ẩm thực, tôi chợt nhận ra rằng, mình chỉ "biết" Sài Gòn mà thôi!

Cám ơn anh đã chia sẻ, rất mong nhận thêm những cảm nhận của anh về Sài Gòn. Chúc anh vui và thành công trong cuộc sống!
 
NƯỚC MÍA SÀI GÒN

xe-nuoc-mia.jpg


nuocmia.jpg


Biến đổi khí hậu khiến những ngày nắng ở Sài Gòn nhiều hơn những ngày mưa . Nắng gay gắt hơn ... Những trưa vắng , tôi chao đảo giữa cái nắng như thiêu đốt , vội vã trốn chạy giữa những cung đường ngày ngày quen thuộc .... Chút thư giãn tìm thấy khi cố gắng ghé lại xe nước mía quen và ừng ực uống cái thứ nước ngọt ngào để cảm nhận cái hừng hực trong cơ thể đang trôi xa

Nước mía không phải là món uống độc quyền ở Sài Gòn . Tôi thấy người ta bán nước mía ở nhiều nơi , ngay cả ở đất nước Myanmar xa xôi cũng thấy có bán món nước giải khát bình dân này . Tôi chỉ thắc mắc không biết nước mía có mặt tại Sài Gòn từ khi nào ?

Cho dù hiện nay nước mía đang được nhiều người cố gắng nâng cấp với hai chữ siêu sạch , pha vào đó hàng loạt các loại siro đủ mùi nhưng tôi vẫn trung thành với ly nước mía cổ điển , ngọt ngào , thoang thoảng chút chua nhẹ của tắc hoặc cam ....

Tôi và em là khách hàng trung thành của một xe nước mía ở đường Cô Giang . Dù nắng ... dù mưa .... dù mặn nồng hay những lúc giận hờn ... khi có chuyện đi ngang qua đó , tôi và em đều ghé lại ... Quen đến mức mặc dù xe nước mía của gia đình người Hoa đó có hai chủ nhưng khi chúng tôi xuất hiện , không cần gọi họ cũng lẳng lặng bưng ra hai ly nước mía không đá nhưng vẫn lạnh để giải tỏa cơn khát . Tôi im lặng uống ly nước mía nhìn bâng quơ lên những hình vẽ trên chiếc xe ép mía bằng gỗ lên nước nâu bóng lòng tự hỏi chiếc xe này có từ bao giờ .... Nó đã chứng kiến được bao nhiêu đổi thay của con đường Cô Giang ồn ào đầy khói bụi ....để đến khi em khều khều vào vai tôi , tôi mới luyến tiếc trả lại cái ly không rồi rồ máy xe chạy đi .....

Em ra đi và tôi sợ không dám quay trở lại xe nước mía ấy để uống ... Tôi sợ xe nước mía ấy không còn trong cơn sốt nhà đất , tôi sợ người chủ sẽ lại bưng ra hai ly nước mía và sợ cái cảm giác không có ai khều mình sau khi uống ....

Tôi dừng chân ở bất kỳ quán nước mía ven đường nào để giải tỏa cơn khát nhất thời và đôi khi mệt mỏi phát hiện ra rằng tôi không thể nào quên xe nước mía ấy ...

* Nước mía Cô Giang : Nằm trên đường Cô Giang gần cầu Muối - 4000đ/ ly
* Nước mía Cách mạng tháng 8 : 93 Cách mạng tháng 8 - 6000 đ/ ly ( có bán chung nhiều món ăn chơi như bò bía , há cảo ... )
* Nước mía Chợ Phú Nhuận - trên đường Phan Đình Phùng ... Giá : 6000đ/ ly - Luôn đông khách
* Nước mía Nguyễn Văn Nghi : nhiều quán san sát nhau - Giá rẻ : 3000đ/ ly - Có sầu riêng : 4000đ/ly

Mình thích uống nước mía lắm, đặc biệt là mía sầu riêng. Có bạn nào biết ở sài gòn chỗ nào bán nước mía sầu riêng k nhỉ?
Không biết "Nước mía Nguyễn Văn Nghi" là ở khúc nào nhỉ ?
 
Mình thích uống nước mía lắm, đặc biệt là mía sầu riêng. Có bạn nào biết ở sài gòn chỗ nào bán nước mía sầu riêng k nhỉ?Không biết "Nước mía Nguyễn Văn Nghi" là ở khúc nào nhỉ ?

Mình biết 1 quán nước mía ngay trước chợ Gò Vấp, ngã tư Nguyễn Văn Nghi và Nguyễn Thái Sơn. Ko biết có phải quán bạn muốn hỏi ko ?
 
Hình như món ăn ở Sài Gòn là ngon nhất rồi, đến chỗ đặc sản chính gốc cũng ko bằng mùi vị ở ài Gòn.
 
Hình như món ăn ở Sài Gòn là ngon nhất rồi, đến chỗ đặc sản chính gốc cũng ko bằng mùi vị ở ài Gòn.
tại bán ở SG họ nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của dân SG mình nên ăn hạp hơn đó bạn! chứ món nào chính gốc mới thưởng thức đúng vị của nó ^^
 
Chuyện đã 10 năm rồi, Có bác nào biết chỗ bắp xào mực dưới con hẻm cầu Tân Thuận trước khi giải tỏa không, đó là tinh túy của món bắp xào , một chảo bắp lớn xào với khô mực, hành , trứng kèm với nước xào đặc chế trong đó , mình muốn tìm mà không biết người bán dời đi đâu, có ai giúp giùm không.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,694
Bài viết
1,154,853
Members
190,157
Latest member
ngoisaotravel
Back
Top